Lý giải nguyên nhân đèn led siêu tiết kiệm điện.

ly-giai-nguyen-nhan-den-led-sieu-tiet-kiem-dien

Tại sao đèn led lại có thể tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng của quý vị - Đèn led có thực sự tốt và an toàn, hãy cùng GX Lighting tìm hiểu.

Hiện nay trên thị trường đèn chiếu sáng, ông vua tiết kiệm điện chính là các loại đèn led, và mức độ sử dụng đang gần phổ biến trong mọi lĩnh vực đời sống. Các bạn thắc mắc tạo sao đèn led lại tiết kiệm điện đến 80% so với bóng đèn sợ đốt, và hơn các dòng đèn compact. Câu trả lời chính là cấu tạo khác biệt và nguyên lý hoạt động của đèn led.

 

Tìm hiểu cấu tạo của đèn led?

 

  • Phần tử phát sáng

  • Mạch in

  • bộ nguồn

  • bộ phận tản nhiệt

  • vỏ.

đèn led

 

Cấu tạo của một đèn Led tiết kiệm điện gồm một khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n. Trong hai khối bán dẫn, một khối chứa các điện tử điện tích âm và khối còn lại mang những lỗ trống điện tích dương. Khi chúng gặp nhau, các điện tích âm và dương kết hợp với nhau tạo ra các electron giải phóng năng lượng dưới dạng lượng tử ánh sáng.

 

Không như các loại bóng đèn thắp sáng khác, đèn led tiết kiệm điện không sử dụng nguồn điện xoay chiều 220V thông thường mà chỉ sử dụng nguồn điện một chiều với hiệu điện thế nhỏ nên thường có bộ lọc và bộ điều khiển đi kèm. Các loại đèn led tiết kiệm điện có thể sử dụng trang trí hàng hàng, hàng giờ như đèn led âm nước, đèn led dây...tiết kiệm điện năng và tính thẩm mỹ cao.

 

đèn led âm đất

Sử dụng đèn led âm đất để trang trí khuôn viên

 

đèn led âm nước

Một bể bơi ấn tượng vào ban đềm với hiệu ứng đèn led

 

Nguyên lý hoạt động của đèn sợi đốt là dòng điện sẽ đi qua đui đèn vào đến dây tóc làm nó nóng lên và đến mức phát ra ánh sáng. Theo thông kê chỉ có 10% năng lượng dành cho đèn điện thông thường chuyển hóa thành ánh sáng, hiệu suất phát quang thấp, 90% năng lượng còn lại chuyển thành nhiệt và toả ra vỏ ngoài bóng đèn.

 

Nhiệt độ làm việc của bóng đèn LED cao hơn nhiệt độ môi trường khoảng 5 – 8 độ C, thấp hơn so với đèn huỳnh quang thông thường là khoảng 13 – 25 độ C). Đèn LED có hiệu suất sáng cao hơn, do đó tiết kiệm khoảng 75% điện năng so với các đèn chiếu sáng thông thường. LED còn có tính chất sáng nhanh, tắt nhanh nên khi nhiệt chưa tạo ra thì đã ngắt dòng điện, cho nên nhiệt độ tỏa ra không nhiều (nhiệt là nguyên nhân chính làm giảm tuổi thọ cho các thiết bị chiếu sáng).

 

bóng đèn led dây

 

Đèn LED có tuổi thọ rất cao vượt qua 50.000 giờ (tương đương với 6 năm thắp sáng liên tục) và tuổi thọ sử dụng lên tới 20 năm. Việc không phát nhiệt lớn, sẽ không sinh ra các tia hồng ngoại hay cực tím. Chính vị vậy không thể phủ nhận rằng đèn Led tiết kiệm điện trở thành một thiết bị chiếu sáng đáng được lựa chọn cho không gian sống của mỗi gia đình và các công trình xây dựng.

 

đèn led chống cháy nổ


Bất kỳ sự chấn động nhẹ hay va chạm nào thì dây tóc của bóng đèn huỳnh quang có thể đứt và dẫn đến tình trạng cháy nổ nhưng đèn led  chống cháy nổ do cấu tạo an toàn và nhỏ gọn không dễ dàng bị phá hủy và hư hỏng.

Tags: denled
Bài liên quan