Cấu tạo và cách lắp đặt đèn tuýp LED

cau-tao-va-cach-lap-dat-den-tuyp-led

Cấu tạo và cách lắp đặt đèn tuýp LED đơn giản tại nhà - Tư vấn đèn led Minh Hải

1. Hình dạng và kích thước

Do được thiết kế để có thể thay thế hoàn toàn cho các chủng loại đèn huỳnh quang nên bóng đèn LED tuýp cũng có các đặc điểm về hình dạng và kích thước tương đương với các đèn huỳnh quang: 

Về độ dài: LED tuýp T8 có độ dài 0.6 hoặc 1.2 m. Với LED tuýp T5, độ dài là 0.3, 0.6, 0.9 và 1.2 m đây là độ dài của các đèn huỳnh quang T8, T5 các công suất khác nhau.

Chân cắm: LED tuýp T8 có chân cắm phù hợp với đui G13, mỗi đầu đèn gồm có hai chân với khoảng cách chân khoảng 12.7 mm, độ dài chân 7mm,  đường kính 2.35 mm. LED tuýp T5 có chân cắm phù hợp với đui G5 với khoảng cách hai chân là 5mm

Đường kính ống: Đường kính của đèn LED T8 khoảng 26-29 mm, của đèn LED T5 khoảng  16 - 19 mm

Hình sau thể hiện kích thước của đèn LED tuýp T8:

đèn led tuýp t8

Hình 1: Kích thước của đèn LED tuýp T8

2. Cấu tạo

  LED tuýp có cấu tạo cơ bản gồm 5 thành phần:  Mắt LED, mạch in, thân đèn, nguồn (driver), vỏ nhựa tán quang, và đui. Chúng ta hãy cùng xem xét một số thành phần chính:

đèn led tuýp giá rẻ

Hình 2: Cấu tạo LED tuýp

Mắt LED hay Chip LED là linh kiện phát ra ánh sáng, mắt LED trong đèn LED tuýp là loại linh kiện dán (SMD). Mắt LED có nhiều công suất, chủng loại khác nhau, tuy nhiên một đặc điểm quan trọng của LED là khi được cấp nguồn trong dải điện áp và dòng điện cho phép thì LED chỉ suy hao độ sáng theo thời gian mà không cháy như một số loại đèn khác.

 

cấu tạo đèn tuýp led GX

Hình 3: Mô phỏng mặt cắt ngang của LED tuýp

Vỏ nhựa tán quang:  Đây là bộ phận giúp ánh sáng tới mắt người sử dụng không bị chỏi, phân bố đồng đều hơn và tạo tính thẩm mỹ cho đèn. Vỏ nhựa của đèn LED tuýp thông thường làm bằng nhựa PC, đây là loại nhựa chịu được nhiệt độ cao (135oC-137oC), cách điện tốt và chống cháy ( người ta gọi PC là chất dẻo tự tắt, nghĩa là chỉ cháy khi chịu tác động của ngọn lửa trực tiếp).

Nguồn: Do LED chỉ hoạt động với dòng điện một chiều, nguồn là bộ phận chuyển đổi dòng điện xoay chiều 220V thành dòng điện 1 chiều có điện áp và cường độ phù hợp với LED.

 

cấu tạo bóng đèn led tuýp

Vỏ nhôm: Thường làm bằng nhôm được dập định hình, vỏ nhôm có tác dụng là giá đỡ cho đèn, tản nhiệt và bảo vệ các bộ phận khác của đèn led.

Mạch in: Là một bản mạch với tác dụng kết nối, dẫn điện giữa các LED. Mạch in của LED là loại mạch in đặc biệt, làm trên đế nhôm. Tác dụng của đế nhôm là truyền nhiệt phát sinh trong quá trình hoạt động của chip LED qua vỏ nhôm ra phía ngoài. Giữa mạch in và vỏ nhôm thường có một lớp keo tản nhiệt, mục đích là tăng diện tiếp xúc và giúp quá trình truyền nhiệt được tốt hơn:

3. Cách lắp đặt

Lắp đặt LED tuýp hoặc thay thế đèn huỳnh quang bằng LED tuýp rất đơn giản. Để lắp đặt mới LED tuýp, bạn có thể mua máng đèn dành riêng cho đèn LED tuýp. Để thay thế huỳnh quang bằng LED tuýp, bạn có thể thao tác theo các bước sau:

Bước 1: Ngắt điện

Bước 2: Tháo bóng huỳnh quang

Bước 3: Tháo bỏ máng

Bước 4: Xoáy bỏ tắc te

Bước 5: Tháo bỏ chấn lưu, đấu trực tiếp đầu vào và đầu ra của chấn lưu

Bước 6: Lắp bóng tuýp LED vào máng.

Sơ đồ lắp:

 

cách lắp đặt đèn tuýp led tại nhà

 

Hinh 4. Sơ đồ nối dây khi thay đèn huỳnh quang bằng đèn  tuýp LED

Trên đây là một số thông tin cơ bản về đèn LED tuýp. Nếu cần tư vấn sâu hơn về sản phẩm hoặc có thắc mắc gì trong quá trình sử dụng sản phẩm khách hàng có thể gọi đến công ty chúng tôi theo số 19002058 hoặc đến các showroom để có sự tư vấn chi tiết nhất từ các kỹ sư của chúng tôi.

GX lighting

Tags:
Bài liên quan